เปิดเวทีปั้นเยาวชนค้นหาตัวตน-อาชีพที่ใช่ในอนาคต

ธนาคารกรุงไทยเปิดงานเทศกาลค้นพบตัวตนและอาชีพในฝันของเด็กมัธยม NEXT-GEN CAREERS By KTB จุดเริ่มต้นแห่งการเรียนรู้และเตรียมความพร้อมสู่เส้นทางอาชีพได้อย่างถูกเทรนด์และถูกทาง พร้อมเจาะลึก 24 เทรนด์อาชีพแห่งอนาคตกับ 7 สายงานให้เยาวชนไทยค้นหา เรียนรู้ ตัดสินใจเลือกอาชีพได้ตามความถนัดของตนเอง

Advertisement

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2560 ที่ บีซีซี ฮอลล์ เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว กรุงเทพฯ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานกรรมการบรรษัทภิบาลและความรับผิดชอบต่อสังคม บมจ.ธนาคารกรุงไทย กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดงานเทศกาลค้นพบตัวตนและอาชีพในฝันของเด็กมัธยม NEXT-GEN CAREERS By KTB  ว่า นับเป็นอีกหนึ่งโครงการซีเอสอาร์ที่ธนาคารกรุงไทยให้ความสำคัญและสนับสนุนอย่างจริงจัง เนื่องจากเล็งเห็นว่าการปูพื้นฐานทางการศึกษาให้แก่เด็กและเยาวชนจะช่วยสร้างรากฐานความมั่นคงให้กับประเทศไทยได้ในอนาคต ดังนั้น “NEXT-GEN CAREERS By KTB” จึงเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการเรียนรู้และเตรียมความพร้อมสู่เส้นทางอาชีพได้อย่างถูกเทรนด์และถูกทาง เพราะเป็นงานนิทรรศการแนะนำอาชีพที่เจาะลึกข้อมูล 24 เทรนด์อาชีพแห่งโลกอนาคตจากองค์กรชั้นนำของไทย เพื่อให้เด็กและเยาวชนไทยที่เข้าร่วมงานมีโอกาสก้าวทันเทรนด์อาชีพแห่งโลกอนาคต รวมทั้งมุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กและเยาวชนไทยได้มีโอกาสค้นหาและพัฒนาศักยภาพของตัวเอง

ภายในงานจะมีนิทรรศการ 24 เทรนด์อาชีพสุดฮอตกับ 7 สายงาน เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้ค้นหาตัวตนและอาชีพในฝัน คือ 1.สายงานด้านวิศวกรรม (Engineering) ได้แก่ วิศวกรสิ่งแวดล้อม, นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล และวิศวกรเครื่องกล 2.สายงานด้าน IT (Information technology) ได้แก่ นักพัฒนาซอฟต์แวร์, นักพัฒนาแอปพลิเคชัน และนักพัฒนาเกม 3.สายงานบัญชีและการเงิน (Accounting & Finance) ได้แก่ ที่ปรึกษาทางการเงิน, ผู้ตรวจสอบบัญชี และนักคณิตศาสตร์ประกันภัย 4. การแพทย์ (Medical) ได้แก่ แพทย์ผิวหนัง, นักวิทยาศาสตร์การกีฬา และสัตวแพทย์ 5.ธุรกิจอิสระ (Business Owner) ได้แก่ โซเชี่ยลมีเดีย, ผู้ประกอบการดิจิตอล และเกษตรฟาร์มอัจฉริยะ 6.ด้านการออกแบบ (Design) ได้แก่ นักออกแบบทรีดี (3D Animation Designer), สถาปนิก และครีเอทีฟ 7.อาชีพทางเลือกใหม่ (Alternative Careers) ได้แก่ ครูสอนการแสดง/เน็ตไอดอล/ฟิตเนสเทรนเนอร์, นักธุรกิจอาหารคลีน, นักดนตรีคัฟเวอร์หรือยูทูบเบอร์ และบิวตี้ บล็อกเกอร์

พร้อมกันนี้ยังสามารถพบกับพี่ๆ จากอาชีพต่างๆ ที่จะมาแนะนำเส้นทางสู่อาชีพนั้นๆ ตลอดจนกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น การออกบูทจากบริษัทชั้นนำระดับประเทศ พร้อมร่วมฟังประสบการณ์จริงและมินิคอนเสิร์ตจาก 6 รุ่นพี่ชื่อดัง ได้แก่ กัปตัน ชลธร คงยิ่งยง, พี สาริษฐ์ ตรัยเลิศวิเชียร, เบลล์ เขมิศรา พลเดช , เค เลิศสิทธิชัย และมินิคอนเสิร์ตจาก อิมเมจ เดอะวอยซ์

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม JOB TOUR คัดเลือกเด็กมัธยมจำนวน 100 คนจากที่มาร่วมงาน “NEXT-GEN CAREERS BY KTB” ได้มีโอกาสไปร่วมเปิดประสบกาณ์เยี่ยมชมการทำงานจากบริษัทชั้นนำของประเทศ โดยแบ่งเด็กออกเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.สายวิทย์ / สายอาชีพ ENGINEERING เยี่ยมชมบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), 2.สายวิทย์ / สายอาชีพ IT เยี่ยมชมบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัทเอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), 3.สายศิลป์ / สายอาชีพ Design เยี่ยมชมบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน), บริษัทอินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) และ 4.สายอาชีพทางเลือก / Owner เจ้าของธุรกิจ เยี่ยมชมบริษัทเว็บไซต์ Jeban.com, โรงเรียนสอนการแสดง The Drama Academy

สุดท้ายจะเป็นกิจกรรม WORK SHOP คือ การเข้าค่าย 2 วัน 1 คืน เพื่อทำกิจกรรมเสริมสร้างพัฒนาศักยภาพร่วมกันในกิจกรรม Coaching การรู้จักตั้งคำถาม และการค้นหาตนเอง ทักษะในการทำงานสำหรับทศวรรษนี้ รวมทั้งการเรียนรู้คุณสมบัติของผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคตโดยกลุ่มวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจาก CISV (สมาคมหมู่บ้านฤดูร้อนเด็กนานาชาติ) เมื่อจบคอร์สการอบรมแล้ว เด็กและเยาวชนจะได้เกิดแรงบันดาลใจรู้จักรับมือวางแผนชีวิตในด้านการศึกษาและเลือกอาชีพในอนาคตที่ใช่ได้อย่างถูกทางถูกเทรนด์