“สมคิด”บินตรงดึงโลว์คอสต์จีนกระตุกนักท่องเที่ยวกลับไทย

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และคณะที่นครเซี่ยงไฮ้

“รองนายกฯ” จัดเอง บินตรงไปเซี่ยงไฮ้ ดึงสายการบินต้นทุนต่ำยักษ์ใหญ่จีน “สปริงแอร์ไลน์”  ช่วยดันนักท่องเที่ยวกลับมาไทย พร้อมแจกโปรกระหน่ำดัมพ์ราคา  ยกเว้นวีซ่า พร้อมสิทธิพิเศษ หวังชวนตี๋-หมวยลุยไฮซีซั่นปลายปี

Advertisement

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี  เดินทางไปยังมหานครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนเข้าหารือกับผู้บริหารบริษัท สปริงแอร์ไลน์  ที่เป็นสายการบินต้นทุนต่ำรายใหญ่ที่สุดของประเทศจีน  โดยสายการบินสปริงแอร์ไลน์ พร้อมเข้ามาร่วมมือกับไทย หาช่องทางดึงนักท่องเที่ยวชาวจีนจากเมืองใหญ่ เข้ามาเที่ยวในไทยเพิ่มขึ้น หลังจากเจอกับเหตการณ์กระทบการท่องเที่ยวหลายด้าน รัฐบาลจึงสนับสนุน ให้หลายหน่วยงาน ทั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ท่าอากาศยาน จำกัด (มหาชน) หรือทอท.  ร่วมกันออกแผนการกระตุ้นการท่องเที่ยวโค้งสุดท้ายปลายปี เพื่อร่วมกับกระทรวงการคลัง และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เพื่อเสนอแพ็คเกจใหญ่ให้ ครม.พิจารณาในเดือน พ.ย.นี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีนี้ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และคณะที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

ผู้บริหารบริษัทสปริง แอร์ไลน์ จำกัด   มีเส้นทางการบินในจีนและต่างประเทศจำนวน 194 เส้นทาง มีเที่ยวบินมาไทยประมาณ 1,200 เที่ยวต่อเดือน  โดยในประเทศไทยมีเส้นทางหลักคือกรุงเทพมหานคร  ภูเก็ต เชียงใหม่ สุราษฎร์ธานีและกระบี่ ในแต่ละปีนำคนจีนมาไทยมากกว่าล้านคน หรือประมาณ 1ใน 5 ของนักท่องเที่ยวจีนทั้งหมดที่เดินทางมายังไทย  ระหว่างการหารือได้ติดต่อให้ ททท. และ ทอท. และหลายหน่วยงาน เพื่อเร่งจัดแผนสายการบินสปริงแอร์ไลน์   โดยพร้อมพิจารณาการลดค่าธรรมเนียมการลงจอดอากาศยาน (แลนด์ดิ้ง) และค่าธรรมเนียมหลุมจอด หรือการขยายเวลาเข้าจอดแบบยืดหยุ่นได้ให้เหมาะสม และให้รัฐบาลช่วยอำนวยความสะดวก เรื่องการขยายจำนวนเที่ยวบินเพิ่มเติม โดยเฉพาะเส้นทางลงจังหวัดเชียงใหม่เพิ่มเติมด้วย

ทางสายการบินสปริงแอร์แจ้งมาว่า ต้องการร่วมกับการบินไทย  ร่วมมือส่งเสริมเส้นทางการบินระหว่างกัน จึงได้มอบหมายให้ทางผู้บริหารสายการบิน หารือกับนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานคณะกรรมการ การบินไทย  เพื่อเข้ามาร่วมมือทำเส้นทางการบินให้สอดคล้องกัน โดยเฉพาะการจัดเส้นทางให้นักท่องเที่ยวจากจีน ได้มีโอกาสลองไปเที่ยวเมืองรองเพิ่มขึ้น ตามนโยบายของรัฐบาล  โดยเร่งรัดให้ทุกหน่วยงานรีบสรุปมาตรการท่องเที่ยว ออกมาพร้อมกัน  ทั้งเรื่องการยกเว้นการตรวจลงตรา ณ สนามบิน หรือ มาตรการยกเว้นวีซ่า On arrival ภายเดือนใน พ.ย. เพื่อเสนอ ครม.พิจารณา   หวังส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วง 2 เดือนสุดท้าย  รัฐบาลได้แสดงความเสียใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่จังหวัดภูเก็ต   และทำให้นักท่องเที่ยวจีนลดลง จึงมีความไม่เข้าใจในบางอย่าง และขอให้ช่วยเคลียร์ให้เกิดความเข้าใจ และได้ขอให้สายการบินเข้ามาร่วมมือกันพัฒนาแพ็คเกจด้านการท่องเที่ยว หากสายการบินนำนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไทยได้มากขึ้นจะได้รับสิทธิพิเศษเพิ่มเติมจากเดิมที่ได้รับ