ชินคันเซ็นกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ส่อแห้ว! ไทยชวนแต่ญี่ปุ่นไม่ฮือไม่อือ

เครดิตภาพเว็ปไซต์ต่างประเทศ

วาดฝันสร้างเป็นสายแรกของประเทศ “ชินคันเซ็น” กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ก.คมนาคม เสนอให้ญี่ปุ่นพัฒนาพร้อมร่วมลงทุน แต่รัฐบาลปลาดิบท่าทีสงบนิ่ง

Advertisement

อาจกลายเป็นรถไฟความเร็วสูงในฝัน สำหรับโครงการ รถไฟความเร็วสูง(ไฮสปีดเทรน)ช่วงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะทาง 673 กิโลเมตร วงเงิน 420,000 ล้านบาท เมื่อนายสราวุธ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยความคืบหน้า ว่า “เมื่อเร็วๆนี้ กระทรวงคมนาคมได้มีการประชุมร่วมกันกับทางญี่ปุ่น โดยกระทรวงคมนาคมได้เสนอแนวทางให้ญี่ปุ่นเข้ามาร่วมทุนเพื่อพัฒนาระบบรถไฟชินคันเซ็นเป็นสายแรกของประเทศไทย

นายสราวุธ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)

ในเบื้องต้นญี่ปุ่นยังไม่สามารถให้คำตอบได้ แต่ทางญี่ปุ่นยืนยันว่าจะให้ความช่วยเหลือความรู้ด้านการผลิตบุคลากรและสนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำในการก่อสร้างโครงการดังกล่าวในระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-พิษณุโลก ระยะทาง 418 กม. วงเงิน 280,000 ล้านบาท และหลังจากที่สรุปรูปแบบการลงทุนได้แล้วจะเสนอให้สภาพัฒน์พิจารณาต่อไป”

เครดิตภาพจากเว็ปไซต์ต่างประเทศ

สำหรับการร่วมลงทุนนั้นมีหลายรูปแบบทั้งด้านงานก่อสร้างโยธา งานระบบและจัดหารถ รวมถึงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์รอบสถานี(TOD) และปัจจุบันญี่ปุ่นได้ปรับแก้กฎหมายเพื่อเปิดช่องให้นักลงทุนในประเทศออกไปลงทุนในต่างประเทศได้สะดวกมากยิ่งขึ้น รัฐบาลจึงต้องการให้ญี่ปุ่นเข้ามาร่วมทุนบางส่วนให้โครงการเดินหน้าได้เช่นเดียวกับโครงการรถไฟไทย-จีน ซึ่งในวันที่ 18-20 ตุลาคมนี้ ทางกระทรวงคมนาคมจะมีการหารือร่วมกับรัฐมนตรีญี่ปุ่นเกี่ยวกับโครงการความร่วมมือ และแนวทางการร่วมทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ โดยจะเป็นการหารือในระดับนโยบาย