ซีพี 4 พันไร่อีรุงตุงนัง “คณิศ”ย้ำอย่าลาก EEC เข้าไปเกี่ยว

ตัวละครจะเยอะๆ หน่อยนะ …เลขาฯ กพอ.ออกตัวซีพียังไม่ได้เข้ามาหารือ กรณีที่ดิน 4 พันไร่ ยันไม่เกี่ยวกับ EEC ย้ำ กรมธนารักษ์ –กองทัพเรือ เป็นผู้พิจารณา ก่อนชงเรื่องต่อไป รมช.คมนาคม

Advertisement

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) เปิดเผยว่า กรณีที่ เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี จะไปเช่าพื้นที่เพื่อจัดตั้งเมืองใหม่นั้น ในส่วนของ EEC คงไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของกรมธนารักษ์ และกองทัพเรือ เป็นผู้พิจารณา หากเห็นชอบเอกชนก็ต้องส่งเรื่องไปยังคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ ที่มีนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานว่าเป็นไปตามเกณฑ์การจัดตั้งเมืองใหม่ที่อยู่ระหว่างการจัดทำอยู่เวลานี้หรือไม่ ประกอบกับ ทาง ซีพีก็ยังไม่ได้มีการเข้ามาหารือกับทาง EEC  แต่อย่างไร แต่ทั้งนี้พื้นที่ราชพัสดุ ซึ่งเป็นพื้นที่ของกองทัพเรืออยู่ในขณะนี้ มองว่าคงไม่สามารถจะยกพื้นที่ให้เอกชนรายใดเข้าไปใช้ประโยชน์ในที่ดินได้ง่ายๆ เพราะเป็นพื้นที่อยู่อาศัยทำการเกษตรกรรมมานาน ซึ่ง EEC คงไม่เข้าไปยุ่ง

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.)

นอกจากนี้พระราชบัญญัติเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ที่เขียนไว้ว่า การใช้ประโยชน์ที่ราชพัสดุ ทางEEC ต้องการแค่พื้นที่ที่ประกาศเป็นเขตส่งเสริมพิเศษแล้วที่จะมาทำเป็นเมืองใหม่ อย่างเช่น เขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล (อีอีซีไอ) และเขตส่งเสริมเมืองการบินภาคตะวันออก ส่วนพื้นที่ราชพัสดุอื่นๆ EEC จะไม่นำมาใช้ในการจัดตั้งเมืองใหม่ในส่วนที่ภาครัฐดำเนินการ