วางแผนชีวิตด่วน หลัง 1 ต.ค นี้ รถตู้โดยสารในกทม. 1,800 คัน ต้องหยุดวิ่ง หลังรัฐไม่อนุมัติขายายอายุการใช้งานรถตู้เกิน 10 ปี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ภาครัฐ โดยกรมการขนส่งทางบกไม่อนุมัติขยายอายุการใช้งานรถตู้โดยสารสาธารณะ 1,800 คัน หรือ “รถตู้วิน” ซึ่งกำลังจะหมดอายุสิ้นเดือน ก.ย.นี้ เนื่องจากอายุใช้งานเกิน 10 ปี ตามข้อกำหนดความปลอดภัยของกรมการขนส่งทางบกนั้น โดยตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ เป็นต้นไป รถตู้โดยสารจำนวน 1,800 คัน ที่วิ่งให้บริการเส้นทางกรุงเทพฯ และปริมณฑลจะต้องหยุดวิ่ง พร้อมทั้งจะยังไม่มีการเปิดให้มีรถตู้โดยสารใหม่เข้ามาทดแทน
ขณะที่เส้นทางซึ่งคาดว่า จะได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ ย่านมีนบุรี รังสิต และอนุสาวรีย์ชัยฯ โดยมีเส้นทางดังต่อไปนี้ 1. คิวรถตู้บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีรถหยุดวิ่ง 819 คัน รวม 17 เส้นทาง กระจายจากอนุสาวรีย์ชัยฯ ไปเกือบทั่วกรุงเทพฯ ดังนี้
– เส้นทางอนุสาวรีย์-มีนบุรี
– อนุสาวรีย์ชัยฯ-บางพลี
– อนุสาวรีย์ชัย-พระราม 2
– อนุสาวรีย์ชัยฯ-ปากเกร็ด
– อนุสาวรีย์ชัยฯ-บางบัวทอง
– อนุสาวรีย์ชัยฯ-รังสิต
– อนุสาวรีย์ชัยฯ-พระประแดง
- คิวรถตู้บริเวณมีนบุรีที่วิ่งให้บริการจะหยุดวิ่งรวม 500 คัน
- คิวรถตู้สถานีจตุจักร โดยเฉพาะเส้นทางจตุจักร-รังสิต จะหยุดวิ่ง 50% คือ หยุดวิ่ง 150 คัน จากให้บริการทั้งหมด 300 คัน









