เศรษฐกิจดีมั้ยหล่ะ?.. เอกชน-แบงค์ ยอมรับแล้วเอสเอ็มอีไทยกลุ่มไอซียู ไม่ช่วยตายสนิท เสนอ “ล้างบูโร” ปั๊มหัวใจให้เข้าถึงเงินกู้ฟื้นฟูกิจการ สภาอุตฯ เผยเคยเสนอรัฐแต่เงียบ! เตรียมหารือ ธปท.ปลดล็อคติดประวัติ 3 ปี
และแล้วก็ได้เห็นสัญญาณที่แท้จริงของภาคธุรกิจเอสเอ็มอีไทย ที่หลายฝ่ายออกมายอมรับแล้วว่ามีผู้ประกอบการกลุ่มหนึ่งกำลังมีอาการทรุดหนัก และต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการเข้าถึงแหล่งทุนแหละสินเชื่อเพื่อต่อชีพยืดกิจการ รวมถึงกลุ่มที่ต้องการเม็ดเงินเพื่อฟื้นฟูกิจการ

“นายมงคล ลีลาธรรม” กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ กล่าวว่า หนึ่งในมาตรการที่จะเสนอรัฐบาลคือ ให้ช่วยเหลือกลุ่มเอสเอ็มอีที่เป็นหนี้เสีย (NPL) ซึ่งกลุ่มที่ถูกปฏิเสธให้เงินกู้โดยสิ้นเชิง ทำให้ไม่มีโอกาสกลับมาฟื้นฟู ธุรกิจได้

ทางเอสเอ็มอีแบงก์จะหารือกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ว่าจะสามารถให้กู้หรือค้ำประกันโดยไม่คิดถึงอดีตได้ หรือไม่ ถ้าไม่ช่วยกลุ่มนี้ก็จะตายหมด

ขณะที่ “นายสุพันธุ์ มงคลสุธี” ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า อยากให้รัฐหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พิจารณาแก้ปัญหาเอสเอ็มอีติดประวัติในเครดิตบูโร 3 ปี แม้จะชำระหนี้หมดแล้ว ทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถกู้เงินกับธนาคารเพื่อมาลงทุนและหมุนเวียนในธุรกิจได้

โดยเรื่องนี้ส.อ.ท.เคยเสนอให้รัฐบาลพิจารณาเรื่องนี้ แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ส่วนหนึ่งอาจเพราะเป็นการเสนอแนวทางแต่ไม่ได้ทำเป็นข้อเสนอที่จริงจัง โดยครั้งนี้อยู่ระหว่างพิจารณาว่า จะเสนอมาตรการเสนอต่อรัฐบาลในนามของ ส.อ.ท. หรือคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) และนอกเหนือจากเรื่องการแก้ปัญหาติดประวัติเครดิตบูโรแล้วที่ต้องมีมาตรการเพิ่มคือ การส่งเสริมให้เอสเอ็มอีประกอบธุรกิจอย่างมีนวัตกรรม”









