ขึ้นบัญชีไทย 1 ใน 38 ประเทศน่าละอาย คุกคามกลุ่มสิทธิมุษยชน

สหประชาชาติเผยรายงานประจำปี ไทยเป็นประเทศ 1 ในบัญชีรายชื่อ 38 ประเทศที่น่าละอาย รวมถึง จีน และรัสเซีย  ในการล่วงละเมิดคุกคามกลุ่มสิทธิมนุษยชน

Advertisement

นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เปิดเผยว่าในรายงาน ระบุว่าทั้ง 38 ประเทศมีการปฏิบัติที่ไม่ดีต่อนักสิทธิมนุษยชน หรือผู้ที่ให้ความร่วมมือกับกลุ่มสิทธิมนุษยชน มีการเฝ้าระวัง การตั้งข้อหาในคดีอาญา และการลงโทษนักรณรงค์ในที่สาธารณะ มีการแก้แค้น ข่มขู่ คุกคาม หรือจับกุม บางกรณีถึงขั้นยัดข้อหาคดีอาญา

ทั้งนี้ใน 38 ประเทศดังกล่าว มีอยู่ถึง 29 ประเทศที่เพิ่งถูกขึ้นบัญชี ได้แก่ บาห์เรน แคเมอรูน จีน โคลอมเบีย คิวบา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก จิบูตี อียิปต์ กัวเตมาลา กายอานา ฮอนดูรัส ฮังการี อินเดีย อิสราเอล คีร์กีสถาน มัลดีฟส์ มาลี โมร็อกโก เมียนมา ฟิลิปปินส์ รัสเซีย รวันดา ซาอุดีอาระเบีย ซูดานใต้ ไทย ตรินิแดดและโตเบโก ตุรกี เติร์กเมนิสถาน และเวเนซุเอลา

โดยรายงานดังกล่าวยังระบุด้วยว่า รัฐบาลของหลายประเทศมักตั้งข้อหาก่อการร้ายต่อนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน หรือกล่าวหาว่าให้ความร่วมมือกับต่างชาติ หรือทำลายชื่อเสียงหรือความมั่นคงของรัฐ ซึ่งในวันที่ 19 กันยายนนี้ ผู้ช่วยเลขาธิการสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิมนุษยชน จะนำเสนอรายงานต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนต่อไป