3 จว.รับน้ำเขื่อนศรีนครินทร์–เขื่อนวชิราลงกรณ!”บิ๊กฉัตร”เผยพายุเข้าเต็มๆ

พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี (ภาพจากแฟ้มข่าว)

เขื่อนศรีนครินทร์–เขื่อนวชิราลงกรณปล่อยนำ รองนายกฯ บัญชาการ เรียกผู้ว่าราชการจังหวัดคุยรับมือผลกระทบ เผย มรสุมมีผลกระทบกับปริมาณน้ำในพื้นที่ภาคกลาง-ตะวันตก 

Advertisement

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในระหว่างการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำใน จ.กาญจนบุรี ว่า เนื่องจากอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 2 แห่งคือ เขื่อนศรีนครินทร์ และเขื่อนวชิราลงกรณ มีปริมาณน้ำค่อนข้างสูง ฝนที่ตกลงมาจากเทือกเขาตะนาวศรี บริเวณชายแดนประเทศเมียนมา ทำให้มีปริมาณน้ำเยอะ การบริหารจัดการน้ำของเขื่อนทั้ง 2 แห่ง จึงต้องประสานงานกันให้ดี เนื่องจากน้ำจากแม่น้ำแควน้อย และแควใหญ่ จะไหลมารวมกันที่ตัวเมืองกาญจนบุรีส่วนเขื่อนแม่กลอง ไม่อยากให้การระบายน้ำมีผลกระทบต่อตัวจังหวัด

พล.อ.ฉัตรชัย  สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี

 

สำหรับ 3 จังหวัดที่จะได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำคือ จ.กาญจนบุรี ราชบุรี และสมุทรสงครามจะเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดมาประชุมรับทราบการบริหารจัดการน้ำ ว่าเมื่อปล่อยน้ำลงมาแล้วจะส่งผลกระทบต่อประชาชนในเส้นทางน้ำผ่านอย่างไร เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดไปแจ้งกับประชาชนล่วงหน้า จะได้เตรียมการป้องกันได้ทัน ในกรณีที่จะได้รับผลกระทบ แต่ขณะนี้ยังไม่มีผลกระทบมาก

ภาพประกอบจากแฟ้มข่าว

ในเดือน ก.ย.นี้ จากการพยากรณ์อากาศคาดว่า มรสุมที่พาดผ่านจะอยู่ตอนกลางของประเทศ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อ 2 เขื่อนดังกล่าว ซึ่งถือว่าเยอะมาก ต้องบริหารจัดการให้ดี เพราะถ้าน้ำเข้ามามากแล้วเราไม่บริหารจัดการก่อนล่วงหน้า จะทำให้เกิดผลกระทบรุนแรง ขณะเดียวกัน เราต้องบริหารจัดการให้เกิดผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนให้น้อยที่สุด จึงต้องระวังว่าควรจะปล่อยตรงไหน และปล่อยเท่าไร เพื่อไม่ให้ระดับน้ำล้นตลิ่งไปท่วมบ้านของประชาชนที่อยู่ริมน้ำ