พ.ร.บ.สุขภาพจิตพา“เสก”ไปรักษา“ไบโพลาร์”ได้คุณหมอแนะนำ

“เสก โลโซ” หรือ นาย เสกสรรค์ ศุขพิมาย นักร้องร็อคเกอร์ชื่อดัง

ฟุ้ง!หนักมาก “เสก” อยู่ในช่วงแสดงอาการ “ไบโพลาร์” หมอสุขภาพจิตแนะนำ ไม่ควรวิจารณ์ ตำหนิ เน้นรักษาด้วยยา หากไม่ยอมใช้กฏหมายพาตัวมาหาหมอได้

Advertisement

เรื่องราวของนักร้องดัง “เสก โลโซ” หรือ นาย เสกสรรค์ ศุขพิมาย นักร้องร็อคเกอร์ที่ออกมาไลฟ์สด แสดงออกผ่านโลเซียล โจมตีบุคคลต่างๆ จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และกลายเป็นกระแสทอล์คออฟเดอะทาวน์ทางโซเชียล ล่าสุด มีคำตอบแล้วว่า เกิดอะไรขึ้น โดยอาจเกิดจากอาการป่วยทางจิตชนิดหนึ่ง ซึ่งได้รับการเปิดเผยโดย “นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์” ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ที่ออกมาระบุว่า ข้อมูลในอดีตที่ทางทนายความของเสก ที่ระบุว่าเสกมีอาการป่วยไบโพลาร์ ประกอบการแสดงออกที่ผ่านทางเฟซบุ๊ก ที่มีการไลฟ์สดแบบไม่หยุดไม่หย่อน ก็เชื่อว่าเป็นช่วงของอาการที่มีลักษณะฟุ้ง ซึ่งการแสดงเหล่านี้อาจเป็นอาการหลงผิดช่วงหนึ่ง เพราะอาการของไบโพลาร์ จะมีการฟุ้ง หรือ ซึมเศร้าสลับกัน หากมองในแง่ดีก็ถือเป็นโอกาสนี้ในการเข้าใจโรค

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต

โดยโรคไบโพลาร์ จัดเป็นกลุ่มโรคทางพันธุกรรม พบได้ร้อยละ 1 ของคนไทย หรือ คิดเป็นประมาณ 500,000 คน ความผิดปกตินี้ เกิดจากยีนการควบคุมสมองผิดปกติ จะมีอาการสลับกัน ระหว่างความฟุ้ง หลง และซึมเศร้า โดยการ  กล่าวถึงการวิจารณ์บุคคลอื่นของ “เสก โลโซ” ว่า ต้องทำความเข้าใจว่า อยู่ในช่วงแสดงอาการ ดังนั้นไม่ควรวิจารณ์ ตำหนิ หรือ มองหาความถูก-ผิดในคำพูด หรือมองว่า ขั้วการเมืองอะไร จึงไม่ควรเอามาใส่ใจ หรือนำมาเป็นธุระใดๆ โดยคนใกล้ชิด ทั้งครอบครัว ญาติ เพื่อนสนิท เพื่อนที่ทำงาน ของคนที่มีอาการไบโพลาร์ ควรช่วยเหลือ สอดส่อง ใส่ใจ และนำไปรักษา หากผู้ป่วยไม่ยินยอมสามารถใช้ พ.ร.บ.สุขภาพจิต นำตัวมารักษาได้ ซึ่งปัจจุบันการรักษาเน้นให้รับประทานยา