ระทึกอีกนักท่องเที่ยวนับร้อยชีวิตติดเกาะที่ภูเก็ตทัพเรือช่วยทัน

รล.นราธิวาส

จีน-รัสเซีย 177 ชีวิตติดเกาะที่เกาะราชา จ.ภูเก็ต ทัพเรือภาคที่ 3 รุดช่วย พร้อมเตือนเรือเล็กและเรือที่มีความยาวต่ำกว่า 9 เมตร ออกจากฝั่งในระยะนี้ เนื่องจากคลื่นลมในทะเลค่อนข้างแรง ความสูงของคลื่น 2 – 3 เมตร

Advertisement

       มีรายงานว่าช่วง คืนที่ผ่านมา (8 ส.ค.61) มีนักท่องเที่ยวติดอยู่บนเกาะจำนวนมากบริเวณเกาะราชาจังหวัดภูเก็ต โดยทัพเรือภาคที่ 3 ได้รับการประสานจากผู้ประกอบการบนเกาะราชาว่ามีนักท่องเที่ยวติดอยู่บนเกาะจำนวนมาก และมีความจำเป็นต้องกลับขึ้นฝั่ง แต่ไม่สามารถเดินทางกลับมาได้ เนื่องจากคลื่นลมในทะเลค่อนข้างแรง ความสูงของคลื่น 2 – 3 เมตร และได้มีประกาศเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต ห้ามเรือเล็กออกจากฝั่ง ในระหว่างวันที่ 7 – 9 ส.ค.นี้ จึงได้ส่งเรือรบหลวงนราธิวาสเดินทางไปรับกลับจากเกาะราชาใหญ่ กลับเข้าฝั่ง จ.ภูเก็ตได้อย่างปลอดภัย โดย มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มีทั้งชาวจีน รัสเซีย และอื่นๆ จำนวน 161 คน และพนักงานโรงแรมชาวไทยอีก 16 คน รวม 177 ชีวิต

พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทัพเรือภาคที่ 3 , ตำรวจท่องเที่ยว , ตำรวจน้ำ และตัวแทนของบริษัทนำเที่ยวต่างๆ มารอรับนักท่องเที่ยวเพื่อนำส่งที่พัก กล่าวว่า ภารกิจการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวกลับมายังเกาะภูเก็ตครั้งนี้ เนื่องจากทางทัพเรือภาคที่ 3 ได้รับการประสานจากผู้ประกอบการบนเกาะราชา ว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งติดอยู่บนเกาะ และไม่สามารถนำเรือมาส่งได้ เนื่องจากคลื่นลมในทะเลค่อนข้างแรง ความสูงของคลื่น 2 – 3 เมตร ประกอบกับมีประกาศของเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต ห้ามเรือเล็กและเรือที่มีความยาวต่ำกว่า 9 เมตร ออกจากฝั่งในระยะนี้ แต่มีนักท่องเที่ยวบางส่วนมีกำหนดที่จะต้องเดินทางกลับประเทศ

พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 (ภาพจากแฟ้ม)

“หลังรับการประสานก็ได้สั่งการให้นำเรือหลวงนราธิวาส ซึ่งประจำการอยู่ที่ฐานทัพเรือพังงา เดินทางมารับนักท่องเที่ยวและพนักงานโรงแรมดังกล่าว จำนวนรวม 177 คน กลับเข้าฝั่งภูเก็ต เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวและการเป็นเจ้าบ้านที่ดี ตลอดจนเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว เพราะนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้เดินทางไปพักบนเกาะก่อนที่จะมีการประกาศเรื่องคลื่นลมแรง”

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้มข่าว