4 เขื่อนหลัก80%ของความจุ สทนช.เผย เร่งระบายน้ำ 2 เขื่อนเมืองกาญจน์

4 เขื่อนหลักยังมีน้ำมากเกิน 80% ของความจุ จับตา2 เขื่อนเมืองกาญจน์เร่งระบายน้ำ สทนช.เผยริมแม่น้ำแควน้อยอาจได้รับผลกระทบ ขณะที่ แก่งกระจานยังคงเร่งระบายลงแม่น้ำเพชรบุรีต่อเนื่อง 

Advertisement

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวว่า จากการคาดการณ์ของ ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เกี่ยวกับสภาพอากาศในประเทศประเทศไทยที่จะมีฝนตกเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยจะส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ โดยเฉพาะเขื่อนหลักๆ ที่ยังคงมีปริมาณน้ำมาก ส่วนแม่น้ำโขง ยังมีระดับน้ำล้นตลิ่งบริเวณนครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี โดยเขื่อนน้ำอูน ที่จังหวัดสกลนคร มีน้ำไหลเข้า 1.21 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน จะเพิ่มการระบายน้ำออกเป็น 4.15 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน สภาพท้ายน้ำยังปกติ คาดว่า จะไม่มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ เพราะไม่มีน้ำล้นตลิ่ง ส่วนเขื่อนแก่งกระจานยังคงมีปริมาณน้ำหลากไหลต่อเนื่องลงเขื่อนแก่งกระจานและน้ำล้นสปิลเวย์ (Spillway) ลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.)

ขณะที่อีกสองเขื่อนคือ เขื่อนวชิราลงกรณ สภาพน้ำในอ่างเก็บน้ำ มีน้ำไหลเข้า 70.01 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ระบายออก 43 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน สภาพท้ายน้ำปริมาณน้ำที่ระบายเพิ่มไม่ล้นตลิ่ง แต่อาจส่งผลกระทบต่อรีสอร์ทที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควน้อย และสุดท้าย เขื่อนศรีนครินทร์ มีน้ำไหลเข้า 47.63 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ระบายออก 20 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน สภาพท้ายน้ำปริมาณน้ำที่ระบายเพิ่มไม่ล้นตลิ่ง แต่อาจส่งผลกระทบต่อรีสอร์ท ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแคว ซึ่งทั้ง 4 เขื่อนมีปริมาณน้ำเกิน 80%ของความจุ