“ซับคอนไทยแลนด์ 2017” สะพานอุตสาหกรรมใหญ่ที่สุดในอาเซียน

“ซับคอนไทยแลนด์ 2017” สะพานเชื่อมอุตสาหกรรมชิ้นส่วนที่ ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ตั้งเป้าผลักดันยอดจับคู่ธุรกิจ 6,000 คู่ หวังพิชิตรายได้ไม่ต่ำกว่า 10,0 00 ล้านบาท บีโอไอนำทัพคณะลงทุนจากต่างประเทศเยือน ซับคอนไทยแลนด์ หวังผลักดันอุตฯ ซับคอนไทยเชื่อมโยงธุรกิจโลก

Advertisement

สำนักงานบีโอไอ ในต่างประเทศได้มีการนำผู้ซื้อจากต่างประเทศเข้ามาอย่างคับคั่ง ทั้งจาก สำนักงาน โตเกียว โอซาก้า แฟรงเฟิร์ต ไทเป โซล เซี่ยงไฮ้ และปักกิ่ง ซึ่งคณะนักลงทุนต่างชาตินั้น มาจากหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องจักร และอุตสาหกรรมทางการแพทย์ เป็นต้น นอกจากนี้ทางสำนักงานบีโอไอ ณ กรุงปารีส และสำนักงานบีโอไอ ณ กรุงลอนดอน ยังได้นำบริษัทยักษ์ใหญ่ในกลุ่ม อุตสาหกรรมอากาศยาน และกลุ่มอุตสาหกรรมดิจิตัล ได้แก่ AIRBUS DEFENSE AND AEROSPACE จากฝรั่งเศส และ COBHAM จากอังกฤษ เข้าร่วมงานในปีนี้ มากกว่านั้นยังมีในส่วนสมาคมด้านอากาศยานชื่อดังของอิตาลี (ITALIAN AEROSPACE NETWORK) ที่จะเดินทางเข้าร่วมงานด้วย

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า จากความพร้อมทั้งทางด้านโครงสร้างพื้นฐาน และนโยบายรัฐบาลภายใต้นโยบายไทย แลนด์ 4.0 ที่มุ่งเน้นการสร้างและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพที่จะเป็นศูนย์กลางดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมขั้นสูงและสามารถเชื่อมโยงไป ยังอุตสาหกรรมรับช่วงการผลิตได้ เป็นอย่างดี

“อุตสาหกรรมรับช่วงการผลิต สามารถสร้างมูลค่าให้กับประเทศเป็นมูลค่าหลายแสนล้านบาทต่อปี และส่วนใหญ่ผู้ประกอบการนั้นเป็นระดับเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของการเติบโตของเศรษฐกิจไทย ดังนั้นทางบีโอไอจึงมีแผนที่จะสนับสนุนการลงทุนและพัฒนาอุตสาหกรรมรับช่วงการผลิตด้วยแผนมากมาย ทั้งการจับคู่ธุรกิจ การส่งเสริมการออกงาน และการสนับสนุนให้เกิดการต่อยอด ธุรกิจจากการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ จากแผนงานที่จะสนับสนุนให้ไทยเป็นศูนย์กลางซับคอนในภูมิภาค ทางบีโอไอจึงได้ร่วมกับ บริษัท ยูบีเอ็ม เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด และ สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย จัดงานซับคอน ขึ้นในไทยอย่างต่อเนื่องโดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการ รวมถึงโอกาสในการร่วมทุนกับผู้ประกอบการระดับโลก”นางหิรัญญา กล่าว

การจัดงาน อินเตอร์แมค 2017 ร่วมกับงานซับคอนไทยแลนด์ 2017 ในปีนี้ต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 ได้ขยายพื้นที่การจัดงานเพิ่มขึ้นจากเดิม 15%ซึ่งจุดเด่นของงานคือการนำเอาเทคโนโลยีอัจฉริยะมานำเสนอผ่านรูปแบบและกลไกต่างๆอย่างสร้างสรรค์ เช่น การจัดแสดงเครื่องจักรกลและอุปกรณ์เพื่ออุตสาหกรรมการผลิตกว่า 1,200 แบรนด์ จาก 45 ประเทศ ซึ่งปีนี้มีเครื่องจักรและอุปกรณ์กว่า 150 ชนิดมาเปิดตัวรุ่นล่าสุดเป็นครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมของไทยที่ต้องเร่งปรับตัวให้เข้ากับยุค 4.0 เพื่อรักษาศักยภาพการแข่งขันและเสริมสร้างโอกาสให้กับธุรกิจ ในช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับผู้ประกอบการที่กำลังมองหาโอกาสในการเจรจาธุรกิจรวมถึงการร่วมทุนกับผู้ประกอบการระดับโลก

นอกจากนี้ ยังจะมีการจัดสัมมนาเชิงวิชาการ อินเตอร์แมค ฟอรั่ม ครั้งที่ 1 ในคอนเซ็ปท์ “ การเตรียมความพร้อมภาคอุตสาหกรรมไทยสู่ ยุคอุตสาหกรรม 4.0 ” ได้แก่ ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง การสนับสนุนภาครัฐ ยุคอุตสาหกรรม 4.0 เชื่อมเศรษฐกิจโลก ยกระดับผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอี ไทย กระตุ้นเศรษฐกิจไทยเติบโตอย่างยั่งยืน และสัมมนาต่างๆ ที่น่าสนใจ อาทิ การวิเคราะห์โอกาสในการลงทุน กลยุทธ์การประกอบธุรกิจ การบริหารจัดการ การพัฒนาเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ การพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นต้น รวมถึงการสัมมนาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม S curve เช่น อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ และ อากาศยาน งานซับคอน ไทยแลนด์ 2017 งานแสดงอุตสาหกรรมรับช่วงการผลิตเพื่อการจัดซื้อชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและงานจับคู่ ธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ซึ่งจะจัดร่วมกับ งาน อินเตอร์แมค 2017 จะจัดขึ้นระหว่างวันพุธที่ 17 ถึง เสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2560 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา