ข้าวหาย!!! 9.4 แสนตัน ผวา รัฐสูญเงิน 2 แสนล้านบาท

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้ม

จะจับมือใครดม??? กระทรวงพาณิชย์ แจ้งยอดข้าวหายจากสต็อก 9.4 แสนตัน มูลค่ากว่า 2.2 ล้านบาท ด้าน นบข.สั่งเร่งติดตามกลับคืน ล่าสุดประสาน สตง.เข้าตรวจสอบ

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า กระทรวงพาณิชย์ ในฐานะคณะทำงานระบายข้าวสารสต๊อกรัฐบาล ได้รายงานให้คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) รับทราบถึงปริมาณข้าวสต๊อกรัฐบาลที่ยังติดค้างกับทางองค์การคลังสินค้า(อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ซึ่งไม่สามารถนำออกมาระบายได้ เนื่องจากข้าวส่วนนี้ได้หายไปจากบัญชีการตรวจนับปริมาณรวม 940,000 ตัน  โดย นบข. ได้สั่งการให้เร่งติดตามข้าวที่ขาดหายจากบัญชีกลับคืนมา เพื่อไม่ให้รัฐเกิดความเสียหายแล้ว

ทั้งนี้หลังจากที่ นบข.ได้รับรายงานแล้ว  ล่าสุดได้ส่งเรื่องให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบ เพื่อตามหาปริมาณข้าวดังกล่าวแล้ว โดยกำชับให้ อคส. และ อ.ต.ก. ดำเนินคดีกับเจ้าของโกดัง บริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าว (เซอร์เวเยอร์) และโรงสีข้าว ที่ทำข้าวขาดหายไปจากบัญชีด้วย

สำหรับจำนวนข้าวที่อยู่บัญชีนั้นมีทั้งหมด 18.70 ล้านตัน ซึ่งรัฐบาล คสช. ได้รับบัญชีข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลจากรัฐบาลก่อน และจากผลการตรวจนับ ขณะนี้มีข้าวอยู่ในสต๊อกจำนวน 17.76 ล้านตัน ซึ่งขาดไป 940,000 ตัน โดยหากคิดเป็นมูลค่าจำนวนข้าวที่หายไป จากราคาข้าวเปลือกที่รับจำนำมา เมื่อคิดเป็นข้าวสารจะอยู่ที่ตันละประมาณ 24,000 บาท ซึ่งจะทำให้จำนวนข้าวที่หายไปมีมูลค่าสูงถึง 225,600 ล้านบาท โดยที่ผ่านมาได้มีการแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบและติดตามข้าวที่หายไปกลับคืนมาแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้า