ทหาร “ลูกชิ้น” ค่ายกระบี่ โอละพ่อ จริงๆแล้วเลี้ยงดี อาหารหลากหลาย

เพจ Wassana Nanuam  โพสต์ ผบ.พัน ค่าย ร.15 พัน 1 แจงคุมคุณภาพ อาหารทหารเกณฑ์ทุกมื้อ ชี้ ภาพที่ออกมาถ่ายแค่บางส่วน

Advertisement

หลังจากที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า ได้รับการร้องเรียนจากพลทหารเกณฑ์ในค่ายทหารแห่งหนึ่งในภาคใต้ว่า ตนเองได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากอาหารแต่ละมื้อไม่พอกินและไม่อร่อย บางมื้อมีแค่น้ำแกงและลูกชิ้น 2 ลูกเท่านั้น จนต้องออกไปหาซื้อกินกันเอง ขณะที่ร้านค้าสวัสดิการในค่ายก็แพงเกินกว่าร้านค้าทั่วไปนั้น จะยื่นคำร้องในวันอังคารที่ 31 ก.ค. 61 เวลา 10.30 น. ณ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนฯ ตึก ก.พ.ร.เดิม ทำเนียบรัฐบาล ถึงนายกรัฐมนตรีนั้น

ล่าสุด เฟซบุ๊ค เพจ Wassana Nanuam   ได้โพสต์ถึงเรื่องดังกล่าว ว่า “ผู้พัน ค่าย”คลองท่อม” กระบี่ ยัน คุมคุณภาพ “อาหาร”พลทหารเกณฑ์ ทุกมื้อ มี ผบ.ร้อย -ผบ.พัน -ทหารเวร ร่วมทานอาหารด้วย ทุกมื้อ ยัน กับข้าว2 อย่าง และขนมหวาน ทุกมื้อ ชี้ “ลูกชิ้น2ลูก”ตัดต่อแค่ภาพบางส่วน /หลัง”ศรีสุวรรณ” จ่อร้อง นายกฯ ตรวจสอบ ทหารเกณฑ์ ได้กินแค่ น้ำแกง กับลูกชิ้น 2 ลูก”

ทั้งนี้ ข้อความดังกล่าว ได้ระบุว่า พ.อ. ธายุทธ สวนกูล ผบ.ร.15พัน1 ค่ายคลองท่อม จ.กระบี่. ได้ส่งหนังสือชี้แจงต่อสื่อมวลชน ว่า โดยปกติ ทางหน่วยมีการดูแลตรวจสอบการประกอบเลี้ยงของหน่วย โดยยึดหลักการนี้ มา2 ปีต่อเนื่อง คือ

1.นายสิบที่รับผิดชอบการประกอบเลี้ยงให้พลทหารในแต่ละวัน จะต้องส่งภาพอาหาร แต่ละมื้อให้ผู้บังคับหน่วย ตรวจสอบ และรับทราบว่า มื้อนี้ พลทหาร จะได้รับประทานอะไรบ้าง

2.ในมื้อกลางวัน ผู้บังคับกองพัน ผู้บังคับกองร้อย จะร่วมรับประทานอาหารกับพลทหารที่หน่วยประกอบเลี้ยง (โรงเลี้ยง) ด้วย

3.ในทุกมื้ออาหารจะมี นายทหารเวรประจำวันและนายสิบเวรของแต่ละกองร้อยจะร่วมรับประทานอาหาร ดังนั้น จะมีการคุม คุณภาพของอาหารในแต่ละมื้ออยู่แล้ว

สำหรับภาพที่ปรากฏในข่าวนั้น เป็นการถ่ายภาพเฉพาะในจานที่ทหารตักมารับประทาน ไม่ได้ถ่ายครบองค์ประกอบภาพ ทั้งหมด เป็นแค่ภาพบางส่วนเท่านั้น โดยในการรับประทานอาหารนั้น ทางหน่วยจะจัดเป็นวงวงละ 4 นาย มีกับข้าว 2 อย่าง และมีขนมหวาน ด้วย

ทั้งนี้ ผบ.ร.15 พัน 1 ยืนยันว่า ทางหน่วยจะมีตรวจสอบรายการอาหารในแต่ละวันทุกวัน  โดยมีมีกับข้าว มื้อละ 2 อย่าง ทุกมื้อ และมีทหารมาตรวจอาหารทุกมื้อ

ขณะเดียวกันจากการสอบถาม พลทหารเอกวิทย์ ทำศรี ซึ่งเป็นผู้ถ่ายภาพดังกล่าวได้ส่งรูปของอาหารมื้อเย็นที่เป็นจานของเจ้าตัว ด้วยความรู้สึกไม่ชอบลูกชิ้น (เฉพาะลูกชิ้นเอ็น) เนื่องจาก มีความรู้สึกคาว ซึ่งเป็นมาตั้งเเต่เด็ก และในวันนั้นเจ้าตัวไม่ทราบว่าเป็นลูกชิ้นเอ็นไก่ คิดว่าเป็นลูกชนิดอื่น ที่สามารถรับประทานได้ปกติ โดยยืนยันว่าปกติปริมาณอาหารในมื้อดังกล่าวเพียงพอต่อจำนวนทหารที่รับประทาน

ทั้งนี้ พลทหาร เอกวิทย์ ได้แสดงความรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งยอมรับว่ากระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และไม่มีเจตนาใดๆ ทั้งสิ้น

สำหรับ เมนูอาหารมื้อเย็น วันที่ 23 ก.ค.2561 ประกอบไปด้วย 1.แกงกะทิลูกชิ้นเอ็นไก่ มะละกอ 2.ผัดผักรวม

ขอบคุณ เรื่องและภาพจาก เฟซบุ๊ค เพจ : Wassana Nanuam