แบงค์ว่าไง!!! เจอจังๆ ขโมยเลขบัตรเดบิต รูดเติมเงินเล่นเกมส์ออนไลน์

แชร์กระหน่ำโซเชี่ยล เคสเหตุการณ์กรณีเตือนภัย ใช้ บัตรเดบิต เครดิต จ่ายแทนเงินสด เจอมิจฉาชีพหัวใส ขโมยจดเลขบัตร ลงทะเบียนเติมเงินซื้อของเล่นเกมส์ออนไลน์

Advertisement

      เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดจากการใช้บัตรเดบิตวีซ่าของธนาคารแห่งหนึ่ง เพื่อให้แทนเงินสด โดยเจ้าของบัตรได้โพสต์เผยแพร่ ในสื่อโซเชี่ยลอย่างเฟซบุ๊ค เพื่อเตือนสติให้ดเห็นถึงช่องโหว่ในการใช้บัตรทำธุรกรรมแทนเงินสด มีข้อความว่า

“จากเหตุการณ์วันนี้ขอเล่าเรื่องราวตามเหตุการณตามลำดับขั้นตอนคร่าวๆที่จำได้นะคะ

วันนี้ 29 ก.ค 61 เวลาประมาณ 12.15 น ได้เข้าไปเติมน้ำมันที่ปั๊มแห่งหนึ่งแถวสาย5 โดยใช้บัตรเดบิตวีซ่าของธนาคารกรุง… จ่ายค่าเติมน้ำมันยอดเงิน 680 บาท และระหว่างนั้นก็ได้เดินทางไปซื้อของต่อที่จตุจักร เวลาประมาณ 13.00 น ปรากฏว่า sms ในโทรศัพท์ได้เด้งยอดเงินหักออกรัวๆ เริ่มจากเวลา 13.01-13.21 น. เป็นการกดยอดออก 8 ครั้งติดกันและสักพักธนาคารแผนกเช็คความเสี่ยงก็โทรมาว่าเราได้มีการกดเงินซื้อไอเท็มในเกมส์ออนไลน์ ROV จากเลขบัตรดังกล่าวหรือไม่ เราก็ได้แจ้งกับทางธนาคารว่าไม่นะไม่เคยเล่นเกมส์นี้ และโทรศัพท์ก็อยู่กับเราจะไปกดเล่นซื้อไอเท็มเกมส์ได้ไง ธนาคารก็ถามอีกว่าเราได้ให้บัตรกับใครและใครใช้บัตรใบนี้บ้าง เราก็ตอบว่าไม่เคยนะ วันนี้เพิ่งใช้บัตรนี้เติมน้ำมันเมื่อไม่นานนี่เอง และวันนี้ยังไม่ได้ใช้บัตรใบนี้เลย ทางธนาคารเลยบอกว่าอาจจะเป็นเด็กปั๊มหรือเปล่า เราก็ งง เด็กปั๊มจะมาใช้บัตรเราเล่นเกมส์ได้ไง

ธนาคารบอกว่า ทำได้แค่จดหมายเลขบัตรด้านหน้าและด้านหลัง ก็สามารถเข้าซื้อไอเท็มได้แล้ว บ๊ะเจ้า😱😱😱มันง่ายขนาดนั้นเลยเหรอ ในระหว่างนั้นเราก็บอกให้ระงับการจ่ายอายัตบัตรไว้ ธนาคารเลยแนะนำให้เราไปแจ้งความกับตำรวจและเอาใบแจ้งความไปที่ สนง ที่เราได้ทำบัตรไว้แล้วเปลี่ยนบัตรใหม่ หลังจากนั้นเราก็ได้เดินทางไปที่ สภ.โพธิ์แก้ว ที่เป็น สน.เขตที่รับผิดชอบพื้นที่นั้นอยู่พอไปถึงได้ไปที่ร้อยเวรเพื่อบอกเล่ารายละเอียดและได้ลงบันทึกประจำวันทำสำนวนต่างๆซึ่งเราเล่าไปตำรวจยัง งง และตกใจว่า มีเหตุการณ์แบบนี้ด้วยเหรอแล้วเราเป็นเคสแรก และถ้าเป็นแบบนี้จริงคือความปลอดภัยของผู้ใช้บัตรอยู่ตรงใหน แค่จดหมายเลขบัตรก็สามารถเอาเงินเราออกจากบัญชีได้แล้วคือผู้หมวดที่ทำสำนวนยังถึงขั้นเอาบัตรตัวเองออกมาเทียบแล้วบอกว่าเหมือนกันเป๊ะเลย ผมก็ใช้บัตรนี้บ่อย เพราะทุกคนสามารถเจอเหตุการณ์แบบนี้ได้ทุกคนคะ เพราะทุกวันนี้เราใช้บัตรเดบิต-เครดิตในชีวิตประจำวันแทบทุกธุรกรรม และเค้ายัง งงๆ เราเลยต่อสายให้คุยกับธนาคารที่คุยกับเราโดยตรง ปรากฏว่ามันทำได้จริงๆคะ จากนั้นทางร้อยเวรเลยแจ้งว่าจะให้สายสืบเข้าไปสอบสวนจัดการเรื่องนี้ว่าเป็นมาเป็นไปยังไงมีมูลมากน้อยแค่ใหน หลังจากเขียนสำนวนลงในบันทึกประจำวันก็ได้เข้าห้องสอบสวนและคุยถึงรายละเอียดและได้ตัดสินใจไปที่เกิดเหตุเพื่อจะไปชี้ตัวคนร้ายว่าคนใหน ต่อจากนั้นเราและก็ตำรวจ(นอกเครื่องแบบ)ได้เดินทางไปที่เกิดเหตุ(ปั๊มน้ำมันดังกล่าว)และได้ไปติดต่อกับคนเก็บตังค์และได้แจ้งว่าเป็นตำรวจขอเช็คเพื่อสอบถามหาคนที่เติมน้ำมันให้เราในเวลา 12.15 น และเค้าก็แนะนำให้

เดินเข้าไปติดต่อ ผจก พอเข้าไปถึงคนในห้องก็ทำหน้า งงๆว่าเกิดอะไรขึ้น ทางพี่ตำรวจก็เลยแสดงตัวและบอกว่า ลูกค้าได้เข้ามาเติมน้ำมันที่ปั๊มนี้และสงสัยว่าเด็กปั๊มหรือคนที่รูดบัตรได้ทำการนำเลขบัตรไปซื้อไอเท็มเกมส์ออนไน์ และจะขอเช็คกล้องวงจรปิดทางปั๊ม หลังจากนั้น ผจก ก็ได้เปิดกล้องให้เรากับตำรวจดูและทุกคนในห้องนั้น เราบอกว่าเค้าต้องถ่ายรูปหน้า-หลังบัตรแน่ๆเลย แต่ ผจก บอกว่าก่อนทำงานได้ยึดมือถือไม่ให้เล่นในเวลางาน เราเลยสันนิษฐานว่าต้องจดเลขบัตรแน่ๆ จากนั้นก็กรอไปเรื่อยๆตอนแรกยังไม่รู้ว่าเป็นใคร คนใหน เพราะเปลี่ยนกะเช้ามาเป็นบ่าย และเราก็จำหน้าไม่ได้แต่จำแขนมือได้ว่า แขนดำ ผอม มือใส่อะไรดำๆ พอเลื่อนเปิดหาไปเรื่อยๆตั้งแต่รถเราวิ่งเข้ามาในปั๊มจนถึงตอนเด็กปั๊มเข้ามาเลยรู้ว่า เป็นใครชื่ออะไร พอกรอดูพฤติกรรมจะเห็นว่าเค้ารับบัตรจากเราแล้วอ้อมไปนั่งข้างหัวจ่ายและจดอะไรสักอย่าง สักพักอ้อมเอาบัตรไปให้คนรูด และได้เดินไปเหมือนเช็คเลขอีกครั้ง และไดรับบัตรจาก พนง แคชเชียร์และแทนที่จะเอาบัตรมาให้เราเลยเขาได้เดินไปอีกด้านข้างตู้และยืนจดตรงนั้นอีกนานพอควร ตรงนี้ชัดเลยว่าเค้ายืนจด หลังจากนั้นจนด้วยหลักฐานกล้องวงจรปิด ผจก ก็หน้าเสียบอกว่าไม่คิดว่าน้องเค้าจะกล้าทำเพราะน้องเค้าเพิ่งมาทำงานได้ 10 กว่าวันและยังอายุ 18 แฟน 17 ปีและเพิ่งมีลูกได้ 3 เดือนอยู่ ตจว และทุกวันนี้ก็มาเบิกตังค์ ผจก ไปซื้อข้าวกินวันละ 100 เงินเดือนก็ยังไม่ออก ตำรวจก็เลยแจ้งว่าจะเอายังไงให้น้องเค้ามาเจรจาไหม เพราะดูจากหลักฐานสามารถออกหมายจับได้เลย หลังจากนั้น ผจก ก็โทรหาน้องคนนั้นและแจ้งว่ามีเอกสารที่ไม่สมบูรณ์ให้เข้ามาปั๊มแต่น้องไม่มาได้ส่งแฟนกับพี่อีกคนมาแทน และแฟนเค้าบอกว่ามันไม่มาเพราะมัวเล่นเกมส์อยู่(คงกำลังมันละสิท่าได้ไปอัพเดตตั้งเยอะ) หลังจากนั้นเราก็เข้ารถไป กลัวเค้ามาถึงแล้วจำเราได้ แต่พอสักพักนึงตำรวจก็เดินมาหาเราที่รถพร้อมบอกว่าน้องเค้ายอมรับสารภาพแล้ว ว่าทำจริง 😤ได้วิธีนี้มาจากเพื่อนที่ ตจว สอนมาโดยกดเลขบัตรพ่อแม่เค้า แต่ไอ้น้องนี้มาทำกับลูกค้า😱 ตำรวจเลยถามว่าจะเอายังไงทำยังไงจะรับผิดชอบค่าเสียหายยังไง ติดต่อญาตพี่น้องได้ไหม เค้าบอกพ่อแม่เค้าก็ไม่มีเงินเลย มีแต่พี่สาวเลยโทรให้พี่สาวเค้ามาเจรจาและขอให้จบวันนี้ เราต้องได้เงินคืน📌📌📌วันนี้

พี่สาวเค้าเลยบอกว่าจะจ่ายวันนี้และได้ยืมเงิน ผจก จ่ายให้เราไปก่อนพร้อมทั้งขอโทษเราและที่บ้านทุกคน ทั้งน้องที่ทำผิด พี่สาว ผจก รวมถึงพนักงานตรงนั้น ได้ทำการขอโทษเราและครอบครัว และทางคุณตำรวจได้เขียนหลักฐานการคืนเงินและลงเป็นลายลักษณ์อักษรไว้ เพื่อรับทราบและเป็นพยาน ไม่อยากตัดอนาคตของเด็กและไม่อยากให้เดือนร้อนถึงคนที่ไม่เกี่ยวข้อง

📕สุดท้ายนี้ เหตุการณ์นี้ถือเป็นกรณีศึกษาให้กับทุกคนที่ใช้บัตรเครดิต-เดบิต ในการจ่ายใช้บริการสินค้าให้มีความระมัดระวังรอบครอบ มิฉะนั้นอาจจะเสียเงินโดยไม่รู้ตัว

🙏🙏🙏ท้ายสุดนี้ #ขอขอบคุณสถานีตำรวจโพธิ์แก้ว

ผู้กองสายสืบและคุณดาบมากๆนะคะที่ดำเนินการได้รวดเร็วและสละเวลาออกเวรมาดูแลคดีนี้ เลยทำให้สามารถปิดคดีได้รวดเร็วและตามคนผิดมารับผิดได้

🙏🙏ขอบคุณ ผจก ปั๊มที่ให้ความร่วมมือในการหาคนผิด

🙏ขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาให้กำลังใจนะคะ 😊

👊ส่วนพรุ่งนี้จะไปติดต่อธนาคารสอบถามถึงความหละหลวมช่องโหว่ที่เกิดขึ้นและไปเปลี่ยนบัตรใหม่คะ”