“บิ๊กตู่”ยกหูถึงนายกฯ “ทองลุน”ให้กำลังใจชาวลาวสั่งการเร่งช่วยผู้ประสบภัย

นายกฯ ให้กำลังใจชาวลาว พร้อมสั่งการเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่ เตรียมเปิดรับบริจาคหัวใจไทยส่งไป สปป. ลาว

Advertisement

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ก่อนพิธีมอบเงินช่วยเหลือจำนวน 5 ล้านบาท ผ่านเอกอัครราชทูต สปป.ลาวประจำประเทศไทยที่ทำเนียบรัฐบาล

นายกฯมอบเงินช่วยเหลือแก่นายแสง สุขะทิวง เอกอัครราชทูต สปป.ลาว ประจำประเทศไทย

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้ให้กำลังใจรัฐบาลและประชาชนชาวลาว เพื่อให้ฝ่าฟันวิกฤติครั้งนี้ไปได้โดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งได้สั่งการให้กองทัพและหน่วยงานต่าง ๆ ของไทย เร่งเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยใน สปป.ลาว และเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมบริจาคเงิน อาหาร และเครื่องใช้จำเป็น

ขณะนี้ฝ่ายไทยได้จัดส่งสิ่งของพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ ประกอบด้วย น้ำดื่ม 10,000 ขวด ผ้าห่ม 2,000 ผืน ผ้าเช็ดตัว 2,000 ผืน และเครื่องทำน้ำดื่ม 20 เครื่อง

ส่วนของรัฐบาลจัดส่งถุงยังชีพ 5,000 ถุง เต็นท์ 1,000 หลัง ยารักษาโรค 5,000 ชุด ยาแก้น้ำกัดเท้า 5,000 ชุด และถุงใส่ศพ 50 ถุง พร้อมทั้งนำรถบรรทุกสูง 10 คัน และเรือท้องแบน 4 ลำ อาหารและน้ำดื่มเข้าไปช่วยเหลือด้วย และเมื่อน้ำลดแล้วจะส่งทีมเข้าไปช่วยสำรวจ เพื่อประเมินความเสียหายและฟื้นฟูบูรณะเส้นทางของ สปป.ลาว

นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์ ยังได้ร่วมกับภาคเอกชนไทยและคนไทยใน สปป.ลาว มอบเงินช่วยเหลือผ่านกระทรวงแรงงานของ สปป.ลาว อีก 1,300,000 บาท และ 26,000,000 กีบ สถานกงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต ได้ร่วมกับบริษัทและชุมชนไทยในแขวงตอนใต้ของ สปป.ลาว มอบสิ่งของยังชีพรวมกว่า 100,000 บาท ให้แก่แขวงอัตตะปือ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ สปป.ลาวต้องการด่วนในขณะนี้ ได้แก่ คือ เต็นท์ชั่วคราว ผ้าห่ม หมอน เครื่องนอน อุปกรณ์ทำอาหาร (หม้อ จาน ฯลฯ) น้ำดื่ม เสื้อผ้า ยารักษาโรค ห้องน้ำเคลื่อนที่ เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบดำรงชีพได้ในเบื้องต้น

ขอบคุณภาพจาก เพจ: ແຂວງ ອັດຕະປື Attapue