อเมริกากร้าวใช้มาตราการทางทหารกดดันเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานถึงท่าทีของสหรัฐอเมริกาที่มีต่อเกาหลีเหนือในขณะนี้ โดย “นิกกี้ เฮลีย์” เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นได้ใช้ทางเลือกต่างๆ ไปจนหมดสิ้นแล้ว ในความพยายามที่จะจำกัดขีดวงโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ และสหรัฐฯอาจจะต้องส่งเรื่องนี้ไปให้เพนตากอน (กระทรวงกลาโหมอเมริกา) เป็นคนจัดการแล้ว 

Advertisement

“เราได้ทำอะไรไปจนหมดสิ้นแล้วจริงๆ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราสามารถกระทำได้ ณ คณะมนตรีความมั่นคงในจุดนี้” เฮลีย์บอกกับรายการสัมภาษณ์ประจำวันอาทิตย์ “สเตท ออฟ ดิ ยูเนียน” ของโทรทัศน์ข่าวซีเอ็นเอ็น พร้อมกับพูดต่อไปว่าเธอรู้สึกยินดีอย่างที่สุดที่จะส่งมอบปัญหาเกาหลีเหนือนี้ไปให้แก่รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เจมส์ แมตทิส

ขณะที่ผู้นำของประเทศต่างๆ ทั่วโลกมุ่งหน้าสู่สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก เพื่อเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็นประจำปีที่มีขึ้นในสัปดาห์นี้ การแสดงความเห็นเช่นนี้ของเฮลีย์เป็นการบ่งบอกว่า สหรัฐฯไม่ได้ล่าถอยจากที่ได้เคยข่มขู่คุกคามว่าจะใช้ปฏิบัติการทางทหารเข้าจัดการกับเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือนั้นได้ยิงขีปนาวุธพิสัยปานกลางผ่านข้ามประเทศญี่ปุ่นไปตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อวันพฤหัสบดี (14 ก.ย. ตามเวลาในนิวยอร์ก แต่เป็นวันศุกร์ที่ 15 ก.ย. ตามเวลาในเกาหลีเหนือ) อันเป็นการท้าทายต่อมาตรการลงโทษคว่ำบาตรครั้งใหม่ซึ่งคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นเพิ่งโหวตเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ โดยที่มีทั้งการห้ามเกาหลีเหนือส่งออกสินค้าสิ่งทอ และการจำกัดการนำเข้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของโสมแดง

จีนซึ่งยกมือโหวตเห็นชอบกับมติการลงโทษคว่ำบาตรแพกเกจใหม่นี้ด้วย แต่ก็รบเร้าสหรัฐฯให้หลีกเลี่ยงจากการข่มขู่คุกคามเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ดี ในรายการสัมภาษณ์ของซีเอ็นเอ็นนี้ เมื่อถูกถามถึงเรื่องที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เคยกล่าวในเดือนที่แล้วว่า หากโสมแดงยังคงคุกคามสหรัฐฯแล้ว ก็จะต้องเจอกับ “เพลิงและความเคียดแค้น” เฮลีย์ก็ตอบว่า คำพูดของทรัมป์นี้ “มันไม่ใช่เป็นการข่มขู่อันว่างเปล่า”

“ถ้าเกาหลีเหนือยังคงแสดงพฤติการณ์อันไม่ยั้งคิดเช่นนี้ต่อไป ถ้าสหรัฐฯจำเป็นต้องคุ้มครองป้องกันตัวเองหรือคุ้มครองป้องกันพวกพันธมิตรของตนในวิถีทางใดๆ แล้ว เกาหลีเหนือก็จะถูกทำลาย พวกเราทั้งหมดต่างทราบเรื่องนี้ดี พวกเราไม่มีใครเลยที่ต้องการเช่นนั้น พวกเราไม่มีใครเลยที่ต้องการสงคราม” เฮลีย์ กล่าว

“เรากำลังพยายามใช้ความเป็นไปได้อื่นๆ ทุกๆ อย่างที่เรามีอยู่ ทว่ามันก็ยังมีทางเลือกทางทหารต่างๆ ครบชุดวางแบอยู่บนโต๊ะ (ให้สามารถเลือกใช้ได้)”ทูตสหรัฐฯประจำUN กล่าว